Land’s of Tomorrow7 Nov 2019

มัลดีฟส์ จุดบรรจบแห่งมหาสมุทร

 
Copied to clipboard.

มัลดีฟส์ ประเทศเล็กๆ กลางมหาสมุทรอินเดีย เกิดขึ้นจากแนวปะการังที่เติบโตมาจากรากฐานของแนวภูเขาไฟใต้ทะเลในอดีต สัตว์ตัวเล็กๆ ชื่อปะการังสร้างโครงสร้างหินปูน ก่อตัวสูงขึ้นจนกลายเป็นแนวปะการังกลางสมุทร คลื่นลมพัดพาทรายจากแนวปะการังมาสะสมรวมกันกลายเป็นเกาะทราย สูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 1 เมตร เกาะในลักษณะดังกล่าวจำนวน 1,200 เกาะ ทอดตัวเป็นแนวยาวตามทิศเหนือจรดใต้ กลายเป็นพื้นแผ่นดินไม่ถึง 300 ตารางกิโลเมตร แต่มีผู้คนมาอาศัยจนกลายเป็นประเทศ

ย้อนไปในอดีต ชาวพื้นเมืองจากอินเดียล่องเรือมาสู่มัลดีฟส์ สร้างบ้านเรือนหลังเล็กจากต้นไม้ที่ขึ้นอยู่บนเกาะ ตามด้วยการเข้ามาของชาวพื้นเมืองศรีลังกา กลายเป็นบันทึกในประวัติศาสตร์เมื่อกว่า 2,500 ปีก่อน เมื่อเวลาผ่านไป การเดินทางในมหาสมุทรด้วยเรือสำเภาลำโตเริ่มแพร่หลาย มัลดีฟส์กลายเป็นจุดแวะพักของคนทะเล ทั้งนักสำรวจ กองทหาร และพ่อค้า ต่างมาแวะพักที่หมู่เกาะแห่งนี้ ในระหว่างการเดินทางข้ามมหาสมุทรอินเดียอันกว้างใหญ่ กลายเป็นดินแดนผสมผสานความหลากหลายของชนชาติ ถือเป็นจุดบรรจบแห่งเอเชียใต้ เอเชียตะวันออก และยุโรป

จนถึงยุคปัจจุบัน มัลดีฟส์กลายเป็นสวรรค์ของนักเดินทาง ภาพเกาะทรายสีขาวผุดขึ้นมากลางมหาสมุทรสีฟ้าเข้ม เย้ายวนใจจนยากที่จะมีใครปฏิเสธ ยังรวมถึงฝูงปลามหาศาลที่อยู่อาศัยเป็นประจำ หรือแวะเวียนเข้ามาเป็นครั้งคราว ทำให้มัลดีฟส์กลายเป็นจุดหมายแสนโรแมนติกสำหรับนักเดินทางทั่วโลก

เมื่อมีคนอยากมา กิจการท่องเที่ยวเริ่มก้าวหน้า การพัฒนาเพิ่มมากขึ้น รีสอร์ทระดับ 5 ดาวหรือมากกว่านั้นถูกสร้างบนหลายต่อหลายเกาะในรูปแบบสัมปทาน รัฐบาลมีรายได้จากการท่องเที่ยวมากขึ้น แต่ปัญหาสำคัญคือทำอย่างไรจึงจะเป็นอนาคตของคนมัลดีฟส์? แนวคิดแบบใหม่จึงเกิดในมัลดีฟส์ นั่นคือไม่ใช่เพียงแค่สร้าง แต่ต้องยั่งยืน

ยั่งยืนหมายถึงต้องใช้ความรู้และข้อมูลในการดูแลบ้านของสรรพสัตว์ให้ดีที่สุด ลดผลกระทบให้น้อยที่สุด โดยคำนึงถึงการรักษาระบบนิเวศไว้ให้คงอยู่ไปอีกแสนนาน ยังหมายถึงประโยชน์ที่ชาวมัลดีฟส์จะได้รับ นอกเหนือไปจากรายได้ที่เกิดจากสัมปทานเพียงอย่างเดียว

นั่นคือที่มาของ CrossRoad โครงการลงทุนใหญ่ที่สุดของมัลดีฟส์ ที่น่าภูมิใจคือเป็นโครงการของคนไทย เกิดจากการวางแผนอย่างรอบคอบ วางผังเกาะอย่างแยบยล ไม่เพียงแค่คำนึงถึงวิลล่ากลางน้ำที่สวยที่สุด แต่ยังคิดถึงการก่อสร้างที่ไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อแนวปะการัง ยังหมายถึงศูนย์ข้อมูลใหญ่ที่สุดในมัลดีฟส์ เล่าเรื่องราวของท้องทะเลและวิถีชีวิตความเป็นมา และโครงการสวนสาธารณะที่อยู่ห่างจากเกาะมาเล่อันเป็นเมืองหลวงเพียงไม่กี่นาทีด้วยการนั่งเรือเฟอรี่ทันสมัยที่สุดในประเทศ

ถึงวันนี้ CrossRoad Project ไม่เป็นเพียงแค่การสร้างรีสอร์ทแห่งหนึ่ง แต่ยังรวมทุกอย่างไว้ด้วยกัน มาริน่าที่ทันสมัย ระบบบำบัดน้ำสุดยอด และระบบกำจัดขยะระดับ Zero Waste ที่ลงทุนมากที่สุดในมัลดีฟส์ กิจกรรมต่างๆ ทั้งการเรียนรู้เรื่องทะเลจากบนบกไปจนถึงใต้น้ำ เช่น ประติมากรรมฝูงทูน่าเพื่อการฝึกหัดดำน้ำหรือลงไปพบเพื่อนใต้ทะเลเป็นครั้งแรก ถือเป็นแห่งแรกของมัลดีฟส์ที่มีการจัดสร้างจุดดำน้ำในลักษณะนี้เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นจากท้องทะเล

ในอนาคตอันใกล้ CrossRoad ยังจะเป็นจุดบรรจบของความรู้ทางวิชาการในหลายเรื่อง ทั้งเรื่องของภาวะโลกร้อน เรื่องของแนวปะการัง หรือเรื่องของสัตว์ทะเลหายาก เช่น ฝูงโลมาจำนวนมากที่ว่ายวนเวียนอยู่รอบเกาะแทบจะตลอดเวลา CrossRoad จะไม่เป็นเพียงแค่จุดหมายของนักเดินทางหรือคู่ฮันนีมูนอีกต่อไป แต่ยังจะเป็นจุดหมายของนักวิทยาศาสตร์/นักสำรวจ เพื่อนำความรู้จากรอบมหาสมุทรอินเดียและพื้นที่ข้างเคียงมารวมกัน ให้เกิดแนวทางที่เป็นไปได้ในการปกปักรักษาสวรรค์แห่งมหาสมุทร

และนั่นคือเป้าหมายหลักของ SeaYouTomorrow เรามองไปข้างหน้า เพื่อชีวิตที่ดีกว่าของมนุษย์และมหาสมุทร...

คัดลอกลิ้งค์เก็บไว้ที่คลิปบอร์ดแล้ว

บทความยอดนิยม
Land’s of Tomorrow

 

STAY ON BOARD

Be the first to hear about the latest news, activity, and the sea community.