Past Present & Tomorrow7 Nov 2019

Kotan-koro-kamui เทพนกเค้ากับการเปลี่ยนวิถีชีวิตชาวญี่ปุ่น

 
Copied to clipboard.

ณ เมืองราอุซึ (Rausu) เมืองริมทะเลบนคาบสมุทรชิเรโตะโกะของเกาะฮอกไกโดเมื่อกว่า 50 ปีก่อน มีชาวประมงชื่อคาวามุระ มาตั้งถิ่นฐานที่ริมแม่น้ำชิโตะระอิ ห่างจากทะเลไม่ถึงร้อยเมตร คุณคาวามุระเริ่มต้นชำแหละแปรรูปปลาและปูที่จับได้แถวนี้ ก่อนโยนเศษปลาเศษปูลงในแม่น้ำ ปลาเทราส์สายพันธุ์ Yamane และ Oshorokoma เริ่มแวะเวียนมากินเศษปลาเศษปู คุณคาวามุระยืนดูด้วยความชอบใจ เขาจึงเดินมาริมแม่น้ำเป็นประจำ

นค่ำคืนหนึ่ง คุณคาวามุระเดินออกมาชมริมฝั่งแม่น้ำยามค่ำคืนเหมือนเช่นเคย เขาสังเกตเห็นนกเค้าขนาดใหญ่คู่หนึ่งบินพึ่บๆ มาจับปลาเทราส์ที่แม่น้ำโดยอาศัยแสงไฟจากบ้านช่วย หลังจากนั้นนกบินกลับมาบ่อยครั้ง จนข่าวเริ่มแพร่สะพัดออกไปว่านกคู่นั้นคือ Blakiston’s Fish Owl ซึ่งเป็นนกใกล้สูญพันธุ์ ในฮอกไกโดมีอยู่ไม่ถึง 100 คู่ อีกทั้งยังมีความเชื่อพื้นเมืองของชาวไอนุว่านี่คือ Kotan-koro-kamui เทพผู้ปกปักษ์รักษาหมู่บ้าน นักดูนกก็เริ่มหลั่งไหลเข้ามาดู คุณคาวามุระจึงเริ่มคิดถึงกิจการแบบใหม่


จนถึงในปี 1989 Washi no Yado ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้นักดูนกได้เข้าพัก ในช่วงแรกๆ ยังไม่ได้มีกฎเกณฑ์ นักถ่ายภาพก่อหิน ทำบ่อ ทำสตูดิโอกัน แต่ที่หนักกว่านั้นคือการใช้แฟลชกันเป็นปกติ เนื่องจากนกมาตอนกลางคืน เมื่อมีคนมาถ่ายรูปด้วยแฟลชมากขึ้นเรื่อยๆ นกก็ตื่นตกใจอยู่แถวบ่อได้ไม่นานก็บินหนีไป ทำให้เจ้าของต้องควบคุม ปรับสภาพแวดล้อม ห้ามมีการใช้แฟลช แต่ใช้การติดตั้งไฟโดยวางมุมที่ไม่แยงตานกแทน รวมถึงห้ามมีการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมโดยรอบ แม้แต่การจอดรถก็ห้ามจอดชิดลำน้ำ จนเป็นระบบอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังมีกติกาห้ามเลี้ยงนกโดยตรง แต่เพิ่มโอกาสให้นกสามารถจับเหยื่อได้ง่าย โดยการเอาปลาในแม่น้ำมาปล่อยไว้ในบ่อที่ก่อเอาไว้ในแม่น้ำ นกคู่นี้จึงอาศัยหากินอยู่ที่นี่อย่างยาวนานหลายต่อหลายปี และให้กำเนิดลูกอีกหลายครอก จนถึงปัจจุบัน ว่ากันว่านกเค้าหายากมีอายุยืนยาวถึง 30 ปี เพราะนกชนิดนี้หากินแบบยึดพื้นที่ จึงไม่เจอนกคู่อื่นมาหากินในบริเวณนี้ ทำให้มั่นใจว่าตัวนี้แหละใช่

จากการอนุรักษ์พื้นที่มาเป็นเวลานาน Washi no Yado กลายเป็นสถานที่ศึกษาพฤติกรรมนกของนักวิชาการ อีกทั้งยังออกสื่อและสารคดีหลายต่อหลายประเทศ และมีชื่อเสียงในแวดวงนักดูนกทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน โดยนกไม่หนีหายไปไหน เนื่องจากการอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยกัน โดยมิได้ไปทำลายธรรมชาติ นกยังคุ้นเคยกับเสียงชัตเตอร์และผู้คนจนอยู่แถวบ่อได้นานๆ ทุกปียังพาลูกมาเรียนจับปลาที่นี่ ระหว่างที่นักดูนกยังแวะเวียนมาเป็นประจำ จนกลายเป็นกิจการครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น

เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นหลายแห่งทั่วโลก เป็นจุดเริ่มต้นระหว่างคนกับสัตว์ป่า ที่ต่อสายสืบทอดมาจนทั้งสองฝ่ายอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข ขอเพียงอนุรักษ์บ้านของเขา บ้านของเราก็อยู่ได้ และนี่คือเรื่องราวของ SeaYouTomorrow ที่งดงาม

Blakiston’s Fish Owl (Bubo blakistoni) “นกทึดทือบลาคิสตัน” เป็นหนึ่งในนกเค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก เวลากางปีกเต็มที่มีขนาดเกือบๆ 2 เมตร อาศัยอยู่ในป่าสน หรือป่าผสมผลัดใบในเขตหนาวที่มีลำห้วยไหลผ่านตลอดทั้งปีโดยที่น้ำไม่กลายเป็นน้ำแข็งเพราะนกกินปลาในลำห้วย เช่น ปลาเทราส์ ปลาแซลมอน เป็นอาหารหลัก ส่วนใหญ่มักพบตามป่าชายฝั่งที่มีน้ำลำห้วยไหลลงสู่ทะเลเนื่องจากปากลำห้วยจะไม่กลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาวและมีอาหารชุกชุม

นกชนิดนี้มีถิ่นอาศัยอยู่ในเขตไซบีเรียตะวันออก ทางเหนือของจีน เกาหลีเหนือ และญี่ปุ่น (เกาะฮอกไกโด) ปัจจุบันจัดเป็นนกหายากและใกล้สูญพันธุ์เพราะสูญเสียถิ่นอาศัยจากการพัฒนาของมนุษย์

คัดลอกลิ้งค์เก็บไว้ที่คลิปบอร์ดแล้ว

บทความยอดนิยม
Past Present & Tomorrow

 

STAY ON BOARD

Be the first to hear about the latest news, activity, and the sea community.